Phân loại thiết bị trong Hệ thống xử lý bụi công nghiệp
By - Cuong_VIMAX

Phân loại thiết bị trong Hệ thống xử lý bụi công nghiệp

Phân loại thiết bị trong Hệ thống xử lý bụi công nghiệp

Trước tình trạng xả rác và khí thải liên tục của các nhà máy, công xưởng hiện nay thì hệ thống xử lý bụi công nghiệp là giải pháp tốt nhất.

Trong quá trình hoạt động, bụi sẽ được thu gom ngay tại các vị trí phát sinh ra bụi thông qua chụp hút. Các chụp hút nối trực tiếp với Hệ thống xử lý bụi công nghiệp, các hạt bụi trong không khí chịu tác dụng của quạt hút ly tâm sẽ theo hệ thống đường ống dẫn qua túi lọc vải. hệ thống xử lý bụi Bụi đi qua tấm lọc vải sẽ bị giữ lại bởi khe gữa các sợi vải còn không khí sẽ tiếp tục đi qua, theo nguyên lý rây, các hạt bụi nhỏ hơn bám dính trên mặt sợi vải lọc do va chạm mà chịu lực hấp dẫn và lực hút tĩnh điện, lâu dần tạo thành lớp bụi dày gọi là màng trợ lọc, màng trợ lọc có khả năng hút giữ được những hạt bụi rất nhỏ. Hiệu quả lọc bụi có thể đạt tới 99.8%.

Tùy theo điều kiện môi trường và tần suất hoạt động của nhà máy mà thời gian lớp bụi dày lên sẽ nhanh hay chậm. Tuy nhiên khi lớp bụi bám dính đã quá lớn ta phải tạm tắt Hệ thống xử lý bụi công nghiệp đi và loại bỏ lớp bụi bám trên mặt vải. Đây là thao tác hoàn nguyên khả năng lọc.

Lượng không khí sau khi qua lớp vải sẽ chuyển động qua thiết bị và đến tháp hấp thụ, tại đây không khí tiếp xúc với than hoạt tính sẽ khử được mùi hôi và khó chịu. Sau khi đi ra khỏi tháp hấp thụ dòng khí được quạt ly tâm tiếp tục đưa ra khỏi ống khói thải hòa lại vào khí quyển.

Có nhiều cách để phân loại Hệ thống xử lý bụi công nghiệp như:

Phân loại theo nguồn gốc của bụi

Bụi hữu cơ: Các chất thải nông nghiệp và thực phẩm như: thuốc lá, bụi gỗ, nông sản, sản phẩm chăn nuôi..

Bụi vô cơ: bụi kim loại, bụi xi măng, đất, đá

Phân loại theo kích cỡ bụi

Bụi lớn, bụi hạt

Bụi siêu mịn

Bụi có kích cỡ càng nhỏ mức độ ảnh hưởng càng lớn do khả năng luồn lách sâu vào cơ thể, tồn tại rất lâu trong không khí và khó xử lý.

Phân loại theo hình dạng

Mạng mảnh (dạng tấm mỏng)

Dạng sợi

Dạng khói

Tùy theo diện tích và đặc tính riêng của từng nhà máy mà chúng ta chọn lựa những loại hệ thông xử lý bụi công nghiệp khác nhau

Thiết bị thu hồi bụi xoáy

Hoạt động tương tự xyclon nhưng có dòng khí xoáy phụ trợ bên trong. Dòng khí xoáy có thể là khí sạch hoặc phần khí đã xử lý hay khí nhiễm bụi. Thuận lợi nhất là khí nhiễm bụi, có thể tăng năng suất mà không ảnh hưởng đến hiệu quả xử lý bụi.

Ưu điểm:

Hiệu quả thu bụi phân tán cao

Bề mặt trong thiết bị không bị mài mòn

Có thể xử lý khí có nhiệt độ cao hơn

Có thể điều chỉnh quá trình phân reieng bụi bằng cách thay đổi lượng khí thứ cấp.

Nhược điểm:

Cần có cơ cấu thổi khí phụ trợ

Vận hành phức tạp

Lưu lượng khí qua thiết bị lớn

Hệ thống xử lý bụi túi vải

Các thiết bị loại này được sử dụng rất phổ biến để xử lý bụi. các phương pháp xử lý bụi gỗ Đa số thiết bị lọc vải có vật liệu lọc dạng túi vải hình trụ, được giữ chặt trên lưới ống và trang bị cơ cấu giũ bụi.

Đường kính túi vải phổ biến nhất là D = 120 ÷ 300mm và chiều dài L = 2200 ÷ 3000mm.

Tỷ lệ chiều dài và đường kính túi vải thường vào khoảng L/D = (16 ÷ 20):1.

Cấu tạo: Hệ thống xử lý bụi túi vải nhiều đơn nguyên giữ bụi bằng cơ cấu rung lắc và thổi không khí ngược chiều:

ống dẫn khí vào

ống góp vào

bunke

túi vải

van

ống góp khí sạch

van thổi

cơ cấu rung lắc

guồng xoắn

đơn nguyên đang thực hiện chu kỳ hoàn nguyên

Vải lọc dùng trong thiết bị lọc túi vải là vải lọc đan bằng các sợi xoắn từ các sợi ngắn (tơ nhân tạo) hay sợi liền đường kính 6 đến 20 – 30µm. Vải làm từ sợi tự nhiên hay tổng hợp hay sợi thủy tinh hay sợi tổng hợp liền hay tơ nhân tạo. Vải lọc điển hình có kích thước khe (lỗ) thông xuyên qua giữa các sợi ngang và sợi dọc đường kính 300 – 700µm đạt 100 – 200µm.

Nguyên lý làm việc: không khí chứa bụi theo ống dẫn vào hộp phân phối đều hướng lên trên giữa các túi vải. Bụi được giữ lại trên bề mặt ngoài ống, không khí sạch vào trong ống vải đi lên trên vào hộp góp và ra ngoài. Sau một thời gia hoạt dộng, bụi bám nhiều trên bề mặt túi vải làm tăng trở lực của hệ thống, thì phải tiến hành hoàn nguyên túi lọc.

http://quatthonggiohutbui.com/phan-loai-thiet-bi-trong-he-thong-xu-ly-bui-cong-nghiep.html

Leave a Reply

Your email address will not be published.
*
*